Dinh dưỡng ngày Tết cho người cao tuổi

Lượt xem: 426 | Đăng bởi: phamtrang

Dịp Tết nhiều món ngon, các bữa ăn thịnh soạn khiến hệ tiêu hóa bị đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là với người cao tuổi.

Dịp Tết nhiều món ngon, các bữa ăn thịnh soạn khiến hệ tiêu hóa bị đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là với người cao tuổi.

Quá trình lão hóa khiến hệ tiêu hóa của người già cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng. Điều này đòi hỏi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người cáo tuổi cần được đặc biệt chú ý. Về cơ bản, người cao tuổi cần quan tâm tới lượng muối nạp vào cơ thể và ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ, canxi, kali, các loại vitamin và khoáng chất lành mạnh khác.

che-do-dinh-duong-dip-tet-cho-nguoi-cao-tuoi2

Với những người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, thiếu máu… thì càng cần chú ý tới chế độ ăn nhiều hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp người cao tuổi vừa thưởng thức các bữa ăn ngon, vừa giữ sức khỏe trong những ngày Tết đến xuân về:

Cắt giảm chất béo

Những món ăn chiên, rán ngập trong dầu mỡ không phải là sự lựa chọn thích hợp cho hệ tiêu hóa suy yếu của người già. Nếu thích nhưng món ăn đó, bạn có thể thay đổi thành nướng lò. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh một chút hương vị của các món ăn để thay đổi khẩu vị và mang lại những lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Nấu nước dùng với ít bột mì, muối và sữa gầy thay vì nước thịt.
  • Dùng nước sốt táo không ngọt thay cho dầu và bơ.
  • Sử dụng bơ nghiền nhuyễn thay cho quả bơ.
  • Dùng chuối chín nghiền nhuyễn thay cho dầu hoặc bơ.
  • Trộn nước và cà phê theo tỉ lệ 1 thìa cà phê : 1 tách nước chờ 15 phút để thay thế cho trứng.
  • Thay thế một tách dầu hoặc bơ bằng một tách chuối chín nghiền nhuyễn

Giảm bớt muối trong chế độ ăn

che-do-dinh-duong-dip-tet-cho-nguoi-cao-tuoi2

Lượng muối tiêu thụ chính là mối quan tâm hàng đầu đối với khẩu phần ăn của người cao tuổi. Theo khuyến nghị của Ban thực phẩm và dinh dưỡng Hoa Kỳ, người từ 51-70 tuổi không nên tiêu thụ quá 1300 mg muối/ngày và người trên 70 tuổi thì không nên quá 1200mg/ngày.

Không dùng thực phẩm chế biến sẵn mà dùng món ăn từ thực phẩm tươi, sử dụng thìa đong khi nêm muối, không dùng nước sốt và hạn chế nước chấm… chính là biện pháp hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn.

Ăn cho đến khi gần no

Mặc dù bữa ăn ngày Tết thịnh soạn và có nhiều món ngon hấp dẫn, nhưng ăn không kiểm soát là một trong những lý do khiến hệ tiêu hóa phải đối mặt với nhiều rắc tối. Tốt nhất, chỉ nên ăn khi vừa đủ no, không nên ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu./.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích