Thực phẩm gây hại cho não bộ mà bạn cần tránh xa
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và trí tuệ minh mẫn và ngược lại. Theo đó, có những thực phẩm gây hại cho não bộ mà bạn cần tránh xa, nếu không muốn phải đối mặt với chứng suy giảm nhận thức, mất tập trung hay tệ hơn là bệnh Alzheimer.
Dưới đây là một số thực phẩm không tốt cho não bộ mà bạn nên chú ý:
Chất tạo ngọt nhân tạo
Chất tạo ngọt nhân tạo không trực tiếp gây hại cho não bộ của bạn, song nó làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Trong khi đó, các nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của người bị tiểu đường có thể tăng lên gấp 4 lần. Nguyên nhân là bởi bệnh nhân tiểu đường giảm nhạy cảm với insulin, khiến lượng đường trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ thoái hóa não bộ đáng kể.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân là kim loại độc hại có tác động tiêu cực tới năng lực nhận thức và tư duy của não bộ. Theo nghiên cứu cho thấy, thủy ngân đặc biệt ảnh hưởng xấu tới tiểu não - vốn phụ trách kiểm soát sự phối hợp vận động, sự thăng bằng và thị giác. Do đó, bạn nên tránh tiêu thụ những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao (hoặc tiêu thụ ở mực hạn chế) như cá kiếm, cá thu, cá mập, cá kình, cá ngừ trắng...
Chất béo chuyển hóa (trans fat)
Bánh pizza hay bánh quy đều chứa thành phần chất béo chuyển hóa cao, tiêu thụ những thực phẩm này không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn trực tiếp gây nguy hiểm cho não bộ. Các nhà khoa học khuyến cáo, chất béo chuyển hóa có thể gây viêm, teo não, cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh và gây suy giảm trí nhớ. Tất nhiên, bạn không cần phải tuyệt đối tránh thực phẩm chứa chất béo này mà chỉ cần hạn chế ở lượng dưới 0.5 gram/khẩu phần.
Đồ uống có đường
Đồ uống có đường có thể ảnh hưởng tới khả năng nhận biết calo của não, gây nên hiện tượng rối loạn nhận biết cơn đói. Con người vốn dĩ dựa vào cảm giác no - đói để điều chỉnh việc ăn uống của mình, do đó, để kiểm soát tốt lượng calo tiêu thụ, bảo vệ sức khỏe, bạn nên tránh sử dụng các loại đồ uống có đường và tích cực tập thể dục nhieeufhown.
Gluten
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, áp dụng chế độ ăn không có gluten giúp cải thienejd dáng kể các triệu chứng trầm cảm và rối loạn tâm thần. Sau một thời gian kiêng gluten, bệnh nhân đã giảm được cân nặng, cải thiện khả năng suy nghĩ và sức khỏe cũng được nâng cao hơn.
Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn cũng là thực phẩm gây hại cho não bộ và tim mạch mà bạn nên tránh xa./.