Thực phẩm biến đổi gene có thực sự gây hại?

Lượt xem: 647 | Đăng bởi: phamtrang

Gần đây, một số nguồn thông tin cảnh báo thực phẩm biến đổi gene gây nhiều tác hại cho sức khỏe, thậm chí còn có thể gây ung thư khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Vậy thực phẩm biến đổi gene có thực sự gây hại hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua ý kiến của một số chuyên gia nhé!

Thực phẩm biến đổi gene gây hại?

thuc-pham-bien-doi-gene

Mới đây, một bài viết thống kê 10 thực phẩm biến đổi gene với lời cảnh báo “nguy hiểm - nên tránh”, cùng nhiều luồng thông tin tương tự đã khiến người dân hoang mang. Đặc biệt là trong danh sách này có cả những thực phẩm quen thuộc như đu đủ, sữa, đậu nành, bắp...

Nhiều tín đồ của món sữa bắp (sữa ngô) sau khi đọc được thông tin các loại đồ ăn, thức uống chế biến từ bắp biến đổi gene có thể gây nên nhiều tác hại đối với sức khỏe như làm rối loạn nội tiết, tăng cân... liền tỏ ra lo sợ và buộc phải từ bỏ sở thích của mình.

Tương tự như vậy, thông tin thực phẩm chế biến từ đậu nành biến đổi gene gây lão hóa sớm, loạn gene, rối loạn hệ miễn dịch, vô sinh... cùng khiến nhiều người không khỏi giật mình. Bởi sữa đậu nành, đậu phụ... đã trở thành một loại thực phẩm quen thuộc không thể thiếu trong mọi gia đình.

Trên thực tế, từ nhiều năm nay đã có những quan điểm bày tỏ sự lo ngại về thực phẩm biến đổi gene (GMO). Nhiều người tin rằng sử dụng GMO lâu dài sẽ gây kháng kháng sinh, dị ứng, tệ hơn là ung thư. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh GMO thực sự là nguyên nhân gây nên những vấn đề này.

Ý kiến chuyên gia

thuc-pham-bien-doi-gene

Theo Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, GS Lê Huy Hàm cho biết, theo quy định hiện nay, sản phẩm biến đổi gene chỉ được phép sử dụng tại Việt Nam khi sản phẩm đó được cho phép sử dụng ở 5 nước phát triển với cùng mục đích; đồng thời, cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan liên quan.

GS Lê Huy Hàm cũng nhấn mạnh, việc quy định dán nhãn đối với thực phẩm GMO đóng gói sẵn lưu thông trên thị trường chỉ nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết đầy đủ về sản phẩm chứ không liên quan tới yếu tố an toàn hay không. Thực tế thì tại Việt Nam đến nay mới chỉ cho phép trồng duy nhất bắp GMO, tuy nhiên, lại có nhiều thực phẩm GMO khác được nhập khẩu vào trong nước.

Còn chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐH Quốc gia Hà Nội, GS Nguyễn Lân Dũng thì cho rằng: gene là một đoạn của phân tử ADN, ở nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy. Do đó, khi nướng hoặc luộc thì gene trong thực phẩm sẽ không tồn tại, điều này khiến thực phẩm GMO an toàn với người sử dụng. Ông cũng cho biết thêm, bài báo nước ngoài đưa tin chuột bị ung thư sau khi sử dụng thực phẩm GMO đã bị gỡ bỏ sau đó do các kiểm chứng độc lập cho thấy, bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm này không liên quan tới thực phẩm GMO./.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích