Những yếu tố làm tăng nguy cơ cảm cúm

Lượt xem: 430 | Đăng bởi: phamtrang

Không chỉ có sự thay đổi thất thường của thời tiết mà tuổi tác, nghề nghiệp hay sự suy giảm hệ miễn dịch... cũng đều có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ cảm cúm.

Cảm cúm là bệnh đường hô hấp quen thuộc, do virus gây nên và có tốc độ lây lan chóng mặt. Chính vì quá phổ biến nên nhiều người cho rằng cảm cúm không đáng lo ngại, có thể tự khỏi hoặc tự mua kháng sinh về uống, chính sự chủ quan này khiến sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng.

yeu-to-lam-tang-nguy-co-cam-cum

Cùng điểm qua một số yếu tố làm tăng nguy cơ cảm cúm nhé!

Tuổi tác

Nguy cơ cảm cúm có mối liên hệ mật thiết với tuổi tác. Theo đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở tuổi mẫu giáo thường dất dễ bị cảm cúm thông thường. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, chưa có khả năng đề kháng với hầu hết các loại virus, trong đó có virus cúm. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ hiếu động, thường xuyên tiếp xúc trong môi trường đông người, trong khi chưa chú ý giữ gìn về sinh hoặc che miệng khi ho, hắt hơi nên dễ lây nhiễm virus cúm từ các bạn khác.

Với trẻ sơ sinh, cúm là một vấn đề nghiêm trọng, bởi nó có thể gây cản trở đường thở, khiến trẻ gặp khó khăn khi bú. Cha mẹ cần chú ý điều trị cho bé, tránh bị ngạt.

Nghề nghiệp

Những người làm việc trong ngành y tế hoặc người chăm sóc trẻ nhỏ, hay những người thường xuyên phải làm việc ở môi trường đông người cũng rất dễ bị lây nhiễm cúm từ những người xung quanh.

Hệ miễn dịch suy yếu

yeu-to-lam-tang-nguy-co-cam-cum

Hệ miễn dịch yếu đi sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại tấn công cơ thể, trong đó có virus cúm. Những người mắc các bệnh mãn tính, người đang ốm dở hay trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai là đối tượng có hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả hơn và dễ mắc cúm hơn.

Điều kiện sống

Môi trường sống không trong lành hoặc ở những nơi tập trung đông đúc người sống như khu tập thể, doanh trại quân đội... cũng rất dễ bị lây nhiễm virus cúm.

Thời tiết

Trong một năm thì mùa thu - đông và mùa xuân là khoảng thời gian nhiều người mắc cảm cúm nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thay đổi thất thường và nhiệt độ xuống thấp trong khi độ ẩm lên cao.

Ngoài ra, những người mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, hen suyễn cũng có nguy cơ mắc cảm cúm cao hơn so với những người không bị bệnh./.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Tìm chúng tôi trên facebook

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • trung cấp mầm non
  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích