Nhận biết bệnh gan qua biểu hiện trên da

Lượt xem: 478 | Đăng bởi: phamtrang

Những thay đổi bất thường trên da có thể mách bảo chúng ta rất nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe. Theo đó, cùng điểm qua một số dấu hiệu nhận biết bệnh gan qua biểu hiện trên da nhé!

Vàng da

dau-hieu-benh-gan

Vàng da là dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh về gan (thường đi kèm với hiện tượng vàng mắt). Đây có thể là triệu chứng cho thấy bạn đang bị viêm gan virus, xơ gan, ung thư gan hay gan nhiễm độc do rượu, hóa chất, thuốc... Bệnh nhân còn thường kèm theo biểu hiện nổi đỏ, sần cục và ngứa trên da.

Ngứa

Bạn có thể bị ngứa lan tỏa toàn thân hoặc ở một vùng nhất định trên da. Hiện tượng này có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện, cũng có thể kéo dài liên tục trong thời gian dài (vài tháng hoặc nhiều năm). Đây là triệu chứng khá phổ biến ở những người mắc các bệnh về gan. Nguyên nhân liên quan tới sự suy giảm chức năng giải độc của cơ quan này.

Trong trường hợp này, gãi chỉ càng khiến tình hình thêm nghiêm trọng, gây nên các vết xước trên da, thậm chí nhiễm khuẩn, viêm da. Điều trị bệnh gan sẽ giải quyết được hiện tượng ngứa trên da.

Nốt sẩn trên da

Nếu trên da đột nhiên xuất hiện các nốt sẩn cao hơn bề mặt da, xung quanh nốt sần là vùng màu đỏ... hãy tới bệnh viện và kiểm tra lá gan của mình, rất có thể bạn đang gặp rắc rối lớn với cơ quan này đó nhé!

dau-hieu-benh-gan

Mày đay kèm sốt

Trên da xuất hiện ban đỏ giống như sởi hoặc nổi mề đay toàn thân (có thể ngứa hoặc không) kèm theo sốt nhẹ, đau khớp... là triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B. Vì thế, khi thấy hiện tượng nổi mề đay kèm theo sốt nhẹ, thay vì tự ý mua thuốc điều trị dị ứng, hãy tới bệnh viện xét nghiệm máu để kiểm tra virus viêm gan B.

Gan là cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người, nó chính là “nhà máy” xử lý độc tố, giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Khi gan gặp rắc rối, hàng loạt cơ quan khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Những trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng có khả năng tỉ vong cao và nhanh chóng.

Theo các chuyên gia y tế cảnh báo, thuốc lá, rượu bia, béo phì hay một số loại thuốc điều trị bệnh khác... đều là những tác nhân gây hại cho gan. Vì thế, bạn cần chú ý điều chỉnh lối sống lành mạnh, tích cực, tránh xa các tác nhân gây hại để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra nhằm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời./.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Tìm chúng tôi trên facebook

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • trung cấp mầm non
  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích