Máu nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?

Lượt xem: 586 | Đăng bởi: phamtrang

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến, có thể gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, máu nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Lối sống hiện đại với thói quen tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh và lười vận động... khiến ngày càng có nhiều người mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Đây là bệnh lý nguy hiểm, gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, thậm chí còn có thể gây tử vong.

mau-nhiem-mo

Một số tác hại của máu nhiễm mỡ:

Bệnh viêm tụy

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh máu nhiễm mỡ chính là bệnh viêm tụy. Nguyên nhân hàm lượng triglyceride ở người bị máu nhiễm mỡ tăng rất cao, dẫn tới tuyến tụy bị sưng và gây nên các hiện tượng sốt, nôn, thở nhanh, đau bụng đi ngoài dữ dội, nhịp tim nhanh. Thậm chí, tính mạng của bệnh nhân còn có thể bị đe dọa khi dịch tiêu hóa bi rò rỉ ở bên ngoài tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường

Máu nhiễm mỡ còn có thể là yếu tố dẫn tới bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại, bệnh tiểu đường cũng làm gia tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ. Đây là mối quan hệ tương tác giữa hai căn bệnh, đã được các nhà nghiên cứu chứng minh qua các công trình khoa học.

Bệnh gan

Mỡ máu cao khiến lượng triglyceride tăng cao chính là yếu tố làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Điều này cũng có thể dẫn đến các bệnh ung thư gan, xơ gan... vô cùng nguy hiểm.

Bệnh tim mạch

Chỉ số triglyceride tăng cao kết hợp với các rối loạn chuyển hóa ở trong cơ thể sẽ làm tăng gấp đôi về nguy cơ các bệnh tim mạch ở con người.

Đột quỵ

Triglycerid tăng cao cũng chính là yếu tố làm ảnh hưởng tới việc cung cấp máu lên não, làm tăng nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

Đau và tê chân

Khi mỡ trong máu quá nhiều, một lớp sẽ tích tụ trong thành động mạch và có thể chảy tới chân, gây bệnh động mạch ngoại biên với triệu chứng đau, tê chân, nhất là khi đi bộ. Ngoài ra, bệnh này cũng làm khả năng nhiễm trùng ở chân và bàn chân tăng cao.

Suy giảm trí nhớ, tư duy

Trong số các tác hại của bệnh máu nhiễm mỡ, tác hại dễ nhận biết và thường xảy ra nhất là suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung và cả năng lực tư duy. Nguyên nhân được cho là do não bộ bị ảnh hưởng, khiến cơ thể sản xuất ra một loại protein độc hại (là amyloid).

Để phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ, hạn chế các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra, mọi người nên thực hiện chế độa ưn uống, sinh hoạt lành mạnh và khi phát hiện bệnh thì cần điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra./.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Tìm chúng tôi trên facebook

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • trung cấp mầm non
  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích