Hướng rẽ trở thành trình dược viên của những người học ngành Y

Lượt xem: 2602 | Đăng bởi: xoainguyen

Nhiều người cho rằng, trình dược viên là “nghề bán thuốc”. Hiểu một cách nôm na thì, trình dược viên là nhân viên giới thiệu dược phẩm. Tuy vậy, cũng có thể hiểu, đây là nghề bán thuốc, nhưng mà là… ở đẳng cấp cao. “Đẳng cấp cao” ở đây trước hết được khẳng định bằng yêu cầu trình độ, bằng cấp của nghề này bởi không phải bất cứ ai cũng có thể trở thành trình dược viên.

Thật ra thì rất nhiều người theo nghề y không có ý niệm sẽ làm trình dược. Ai theo học ngành y cũng có mục tiêu riêng của mình như làm dược sĩ trong nhà thuốc, mở quầy thuốc hay trở thành nhân viên chăm sóc y tế trong các bệnh viện.

Hướng rẽ trở thành trình dược viên

Với những sinh viên mới ra trường để kiếm được một công việc đúng với chuyên môn, trình độ để đi làm ngay thực sự là điều không hề dễ dàng. Vì thế, nhiều sinh viên mới ra trường đã chọn một công việc khác để làm thêm.

Nhiều bạn sinh viên nhận làm công việc trình dược cho một công ty phân phối thuốc, vì ít ra công việc cũng có liên quan đến ngành y dược. Những người làm trình dược còn được gọi là trình dược viên.

Công việc trình dược

Nếu làm công việc này, các bạn phải đến trực tiếp các quầy thuốc trong khu vực mà công ty phân phối để giới thiệu các dòng thuốc mà công ty cung cấp.

Ban đầu, các bạn phải thuyết phục nhà thuốc mua được sản phẩm của công ty mình. Điều này không hề dễ dàng bởi bạn cần phải có chuyên môn vững cũng như khả năng thuyết phục mua hàng.

Sau khi nhà thuốc đặt hàng thì trình dược viên chuyển yêu cầu về công ty, ghi chép theo dõi và gửi báo cáo về công ty để tiện theo dõi.

Trong nghề này, nhiều người cho rằng, phụ nữ có lợi thế là sự mềm dẻo, khéo léo. Tuy nhiên, những phụ nữ đã từng làm trình dược viên thì lại khẳng định rằng, khi tham gia vào công việc này, họ có rất nhiều hạn chế về sức khỏe, sự quyết đoán và dễ… mủi lòng. Bởi những hạn chế khó tránh ấy mà đã xảy ra nhiều chuyện “dở khóc dở cười”.

Bên cạnh đó, công việc này đòi hỏi phải chạy liên tục để đi đến các nhà thuốc, kể cả những ngày nắng, mưa hay đường bụi bặm. Điều này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với những bạn nữ theo nghề này.

Thách thức cho trình dược viên

Người làm trình dược viên không chỉ riêng có những người học ngành y, mà còn rất nhiều từ khối ngành kinh tế, kỹ thuật nữa. Chính vì vậy mà nếu người làm quá đông sẽ dẫn đến việc lương cơ bản khá thấp, nhiều cạnh tranh.

Thứ hai, công ty luôn yêu cầu mức doanh số tối thiểu, nếu không hoàn thành được sẽ bị giảm lương, khiển trách thậm chí là mất việc.

Nghề trình dược được đánh giá là nghề thú vị và nhiều cơ hội tuy nhiên thách thức cũng không hề ít. Nếu bạn cần một công việc có thu nhập và chấp nhận được những khó khăn của nghề nghiệp: không biên chế, ít ổn định, nhiều phiêu lưu… thì mới nên chọn nghề này.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích