Thuốc được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?

Lượt xem: 3200 | Đăng bởi: xoainguyen

Thuốc dùng để chữa bệnh rất có hiệu quả dành cho không chỉ động vật mà còn có con người. Tuy nhiên, việc thuốc được chuyển hóa trong cơ thể con người như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết được hành trình chuyển hóa của viên thuốc trong cơ thể.

Hành trình của một viên thuốc như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc đi theo đường máu chạy khắp cơ thể đến gan thì được chuyển hóa. Đây chính là cơ quan chính cho việc chuyển hóa thuốc nhờ có enzym chuyển hóa thuốc.

Các chuyên gia trong lĩnh vực Dược học cho rằng, đối với gan thì thuốc được xem là chất độc chuyển hóa thành các chất không độc, dễ tan trong nước rồi thận sẽ lọc bỏ những loại chất đó qua nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên có những lúc gan chuyển hóa thuốc thành chất chuyển hóa có độc tính như paracetamol.

Sau khi chuyển hóa ở gan, bên cạnh việc đào thải qua đường nước tiểu thì các các chất chuyển hóa của thuốc còn được thải trừ qua mật để theo phân ra ngoài. Cũng có những loại thuốc còn được chuyển hóa thêm ở ruột và sẽ được tái hấp thu vào máu để thải trừ qua thận.

Ngoài ra, Enzym được chuyển hóa một thuốc ở gan có thể bị ức chế làm mất tác dụng bởi thuốc dùng chung. Đây cũng chính là quá trình mà các chuyên gia về dược học hay những ai học trong ngành Dược như sinh viên Trung cấp y Hà Nội cũng như người bệnh quan tâm về vấn đề tương tác thuốc trong quá trình chuyển hóa.

Cách thuốc bài trừ ra khỏi cơ thể như thế nào?

Theo các chuyên gia y học, gan và thận chính là 2 cơ quan chính liên quan đến việc loại bỏ thuốc. Đây được coi là nơi chuyển hóa, sàng lọc ra các thuốc được xem là độc hại và  chuyển hóa thông qua một chuỗi các phản ứng hóa học và sinh học phức tạp tạo thành các chất chuyển hóa ở gan.

Ngoài ra, những chất chuyển hóa có thể có chất độc hại cần phế thải này được tích trữ trong gan cho đến khi chúng sẵn sàng được chuyển đến thận. Trong khi đó ở thận, các chất chuyển hóa lại được xử lý kỹ hơn và loại bỏ khỏi cơ thể thông qua tiểu tiện.Như vậy, thuốc cũng có một hành trình riêng từ khi tạo ra và bắt đầu hấp thụ vào cơ thể, phân bố, chuyển hóa và kết thúc quá trình bằng cách đào thải khỏi cơ thể.

Trên đây là những thông tin về hành trình chuyển hóa thuốc an toàn hy vọng sẽ thêm thông tin về quá trình chuyển hóa của thuốc.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích