Cảnh báo thuốc giảm đau khiến trẻ vô sinh từ trong bụng mẹ

Lượt xem: 2704 | Đăng bởi: xoainguyen

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện nghiên cứu Inserm, mẹ sử dụng thuốc giảm đau có thể khiến con vô sinh ngay ở trọng bụng. Thực hư việc này như thế nào, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu người mẹ sử dụng liên tục từ 2-7 ngày thuốc giảm đau ibuprofen trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến con gái trong bụng mẹ bị vô sinh hoặc mãn kinh sớm. Kết quả từ Viện nghiên cứu Inserm cho biết, một số hoạt chất trong thuốc sẽ làm can thiệp vào quá trình tạo ra các nang trứng – nơi trứng phát triển – khiến chúng chết đi hoặc không thể lớn lên hoặc nhân lên với tỉ lệ bình thường.

Tiến sĩ Dr Séverine Mazaud-Guittot  - một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, bé gái được sinh ra với một số nang trứng nhất định sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Chính sự mất mát đáng kể trong buồng trứng ngay từ khi còn là một thai nhi khiến các em bé này lớn lên thành một phụ nữ vô sinh, có thời kỳ sinh sản ngắn hoặc mãn kinh sớm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi người mẹ đang mang thai mà dùng thuốc giảm đau ibuprofen thì con cũng sẽ nhận liều lượng tương đương với người mẹ đã uống. Điều đó không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mazaud-Guittot cũng cho biết thêm, sự phát triển các nang trứng của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ vẫn chưa được hoàn thành, nếu việc điều trị thuốc giảm đau Ibuprofen chỉ trong thời gian ngắn thì có thể hy vọng buồng trứng sẽ tự phục hồi đến một mức độ nào đó.

Ibuprofen là thuốc gì?

Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) dùng để hạ sốt và giảm đau như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp.

Cảnh báo trước khi dùng Ibuprofen

Khi mang thai, các bà mẹ nên cẩn thận với các loại thuốc, chất ức chế men chuyển như benazepril (Lotensin), captopril (Capoten), fosinopril (Monopril), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril), moexipril (Univasc), perindopril (Aceon), ramipril (Altace), quinapril (Accupril) và trandolapril (Mavik); lithium (ESKALITH, Lithobid); thuốc lợi tiểu và methotrexate (Rheumatrex).

Đặc biệt, người bệnh không nên tự ý sử dụng loại thuốc này nếu không có sự chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ. Đặc biệt, bệnh nhân có tiền sử bệnh hen suyễn, lupus ban đỏ, bệnh gan hoặc bệnh thận cần cẩn thận khi sử dụng.

Trên đây là những cảnh báo khi sử dụng Ibuprofen cho phụ nữ mang thai. Do đó, bạn nên thận trọng khi sử dụng thuốc này để trẻ không bị vô sinh hoặc mãn kinh sớm từ trong bụng mẹ.

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp dược
  • Sở giáo dục đào tạo hà nội
  • Bộ giáo dục và đào tạo
  • Sở giáo dục đào tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích